Tenby

Cyfeirnod MapSN10SW
CymunedTenby
Math O SafleTREF
CyfnodAmlgyfnod
Disgrifiad
Mae Dinbych-y-Pysgod yn dref farchnad a glan mor brysur yn rhan orllewinol Bae Caerfyrddin. Dengys tystiolaeth archaeolegol fod pobl wedi byw yn yr ardal mor bell yn ol a'r Oes Haearn ac yn yr oesoedd canol sefydlodd y Llychlynwyr bentref pysgota ar safle'r dref bresennol. Yn dilyn y Goncwest Normanaidd yn y ddeuddegfed ganrif, anogodd coron Lloegr fewnfudwyr Ffleminaidd a Seisnig i ymsefydlu yn y rhanbarth a daeth i'w adnabod fel 'Lloegr Fach tu hwnt i Gymru'. Datblygodd Dinbych-y-Pysgod yn borthladd Normanaidd pwysig a sefydlwyd castell ar Fryn y Castell i amddiffyn y safle strategol bwysig hwn. Wedi tri ymosodiad gan fyddinoedd Cymreig, yn cynnwys cyrch gan Llywelyn ap Gruffydd yn 1260 pan ddinistriwyd y dref bron yn llwyr, fe adeiladwyd y muriau amgylchynol yn niwedd y drydedd ganrif ar ddeg.

Roedd Dinbych-y-Pysgod yn dref farchnad a llongau o bwys tan gyfnod Elizabeth I, ond dirywiodd ar ol Rhyfel Cartref Lloegr oherwydd ei safle anghysbell a'r ffaith i'r boblogaeth ddioddef yn enbyd wedi achos o'r pla du. Fodd bynnag, gyda'r cynnydd ym mhoblogrwydd ymdrochi yn y mor a datblygiad trefi glan mor yn niwedd y ddeunawfed ganrif, daeth bri ar y dref unwaith yn rhagor. Yn dilyn buddsoddi mawr mewn sefydlu gwestai moethus a baddondai ffasiynol, dechreuodd pobl o safon ac arian lifo i mewn. Mae'r bensaerniaeth Sioraidd a Fictoraidd gynnar hon yn dal yn amlwg iawn yn y dref. Tra ar ymweliad o ychydig ddyddiau yn 1796, roedd y barwn o Awstria, Gottfried Wenzel von Purgstall, yn hael ei ganmoliaeth i'r olygfa o Fryn y Castell gan ei disgrifio fel un o'r rhai gorau yng Nghymru. Hefyd mwynhaodd noson ddymunol, yn chwarae cardiau gyda chriw bychan o ymwelwyr a'r spa; dywed fod ambell un o'r merched a oedd yn bresennol yn 'bur ddel' hyd yn oed!

R. Singer (Prifysgol Bangor) a S. Fielding (CBHC), 2017.
LawrlwythoMathFfynhonnellDisgrifiad
application/pdfERC - Emergency Recording CollectionDigital plans for Tenby Centre Development - photos of demolition area - Adelphi
application/pdfERC - Emergency Recording CollectionDigital plans for Tenby Centre Development - photos of demolition area - Gatehouse
application/pdfERC - Emergency Recording CollectionDigital plans for Tenby Centre Development - existing floor plans
application/pdfERC - Emergency Recording CollectionDigital plans for Tenby Centre Development - photos of demolition area - gatehouse
application/pdfERC - Emergency Recording CollectionDigital plans for Tenby Centre Development - photos of demolition area - cinema
application/pdfERC - Emergency Recording CollectionDigital plans for Tenby Centre Development - photos of demolition area - Garages
application/pdfERC - Emergency Recording CollectionDigital plans for Tenby Centre Development - existing elevations
application/pdfGeneral Digital Donations CollectionDigital images comprising part of the 'Catalogue of Decorative Iron Railings in Tenby': Warren Street, including Clareston Road, Penally Road and Clement Terrace.
application/pdfGeneral Digital Donations CollectionDigital images comprising part of the 'Catalogue of Decorative Iron Railings in Tenby': Harbour area, inclduing Castle Square, Bridge Street and Crackwell Street.
application/pdfGeneral Digital Donations CollectionDigital images comprising part of the 'Catalogue of Decorative Iron Railings in Tenby': St. Julian Street
application/pdfGeneral Digital Donations CollectionDigital images comprising part of the 'Catalogue of Decorative Iron Railings in Tenby': Broadwell Hayes, including St. John's croft, St. John's Hill, Heywood Lane and Serpentine Road.
application/pdfGeneral Digital Donations CollectionDigital images comprising part of the 'Catalogue of Decorative Iron Railings in Tenby': Queens Parade, including Church Park, Battery Road, Park Road and Trafalgar Road.
application/pdfGeneral Digital Donations CollectionDigital images comprising part of the 'Catalogue of Decorative Iron Railings in Tenby': Paragon, including Frog Street and St. Mary Street.
application/pdfGeneral Digital Donations CollectionDigital copy of 'Catalogue of Decorative Iron Railings in Tenby': introductrory description, and list of contents
application/mswordETW - European Travellers to Wales ProjectArchive coversheet relating to Tenby Gigapan Project carried out by Sue Fielding and Rita Singer, July 2017. Produced through European Travellers to Wales project.
application/pdfTPA - Trysor Projects ArchiveTrysor report no. 2015/477 entitled 'Masterplan for Kiln Park Holiday Centre, Tenby, Pembrokeshire Historic Environment Assessment' by Jenny Hall and Paul Sambrook, January 2017.
application/pdfERC - Emergency Recording CollectionDigital plans for Tenby Centre Development - photos of demolition area - Lion Hotel
application/pdfERC - Emergency Recording CollectionDigital plans for Tenby Centre Development - photos of demolition area - garages
application/pdfERC - Emergency Recording CollectionDigital plans for Tenby Centre Development - existing plans and elevations - Adelphi